• Bí quyết đầu tư chứng khoán: chẻ nhỏ rồi lắp lại

    Kiến thức chứng khoán

   • Bí quyết đầu tư chứng khoán: chẻ nhỏ rồi lắp lại

    Chúng ta không thể nhìn thông suốt tới tương lai, chúng ta chỉ có thể đặt ra các kịch bản và dự tính hành động cho kịch bản ấy mà thôi.

    Tỷ phú Warren Buffett nổi tiếng có 5 bí quyết rút ra được từ quá trình đầu tư của mình.

    Thứ nhất, bạn không cần phải là một chuyên gia để có thể đạt được sự hài lòng về lợi nhuận đầu tư.

    Thứ hai, không ai có thể dự báo chính xác về khả năng sinh lợi nhuận trong tương lai của một khoản đầu tư. Việc nhìn thông suốt tới tương lai là không cần thiết, chỉ cần hiểu được mình đang làm gì.

    Thứ ba, nếu bạn chỉ tập trung vào sự biến động giá cả của tài sản mà bạn định mua, thì bạn đang đầu cơ.

    Thứ tư, trong các cuộc chơi, phần thắng chỉ thuộc về những người biết tập trung vào sân đấu, thay vì những người chỉ dán mắt vào bảng tỷ số. Nếu bạn có thể thưởng thức những ngày thứ Bảy và Chủ nhật mà không cần phải xem giá cổ phiếu, hãy thử làm như vậy vào những ngày thường. Nói cách khác, hãy tập trung vào dài hạn.

    Thứ năm, việc hình thành những quan điểm về vĩ mô hoặc lắng nghe những dự báo về vĩ mô và thị trường của người khác chỉ lãng phí thời gian. Song trên thực tế, điều này nguy hiểm bởi nó có thể che mờ tầm nhìn của bạn đối với những điều thực sự quan trọng.

    Warren Buffett là một nhà đầu tư thành công nhưng không phải ai cũng áp dụng được những bí quyết của ông. Hơn nữa, thị trường chứng khoán Việt Nam có những điểm khác thị trường quốc tế. Vì vậy, mỗi nhà đầu tư tốt hơn cả là tự đúc kết kinh nghiệm cho mình bằng quá trình thực tiễn lăn lộn với bảng giá. Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trên 10 năm tuổi, có lẽ cũng đã đủ để cho ra đời nhiều cuốn bí quyết.

    Còn những người làm nghề?

    Trong buổi hội thảo “Sinh viên với cơ hội đầu tư chứng khoán” tại Đại học Kinh tế - ĐHQG Hà Nội và Đại học Ngoại thương Hà Nội do CTCP Chứng khoán VNDirect tổ chức ngày 18.3.2014 và 27.3.2014, ông Phùng Quang Việt - phụ trách Quản lý danh mục đầu tư của VNDirect đã chia sẻ những kinh nghiệm của riêng mình với các bạn sinh viên.

    Theo ông Việt, bài học đầu tiên là hãy đầu tư vào những gì thân thuộc. Ví dụ như bạn làm trong lĩnh vực nông nghiệp thì hãy tìm kiếm và lựa chọn cố phiếu của ngành Nông nghiệp, vì những gì thân thuộc luôn là những thứ bạn biết rõ nhất, có nhiều thông tin nhất.

    Thứ hai là tầm sư học đạo, tìm một người thầy tốt để học hỏi, rút ngắn thời gian mò mẫm.

    Thứ ba là tư duy độc lập, chân thành với đồng đội. Tư duy độc lập giúp bạn sáng suốt, chân thành với đồng đội giúp ta tồn tại trong những cơn sóng gió.

    Thứ tư là khả năng đối diện với lòng tham và sự sợ hãi.

    Thứ năm là không mua bán theo tin đồn, vì tin đồn thì nhiều chiều và bạn sẽ mất phương hướng.

    cuối cùng là biết cân bằng.

    Bởi thị trường chứng khoán là thị trường đầy cảm xúc nên việc “cân bằng” được như ông Việt chia sẻ quả thực rất khó nhưng có lẽ đó chính là chìa khóa giúp cho nhà đầu tư điều tiết được cảm xúc của mình để có cái nhìn sáng suốt đánh giá tình hình.

    Cũng trong chuỗi hội thảo này, bà Phạm Minh Hương – Chủ tịch HĐQT của VNDirect chia sẻ một cách nhìn khác. Bà Hương cho rằng “dân công nghệ” có lợi thế rất lớn khi tham gia vào lĩnh vực Tài chính bởi vì họ nhìn mọi vấn đề với con mắt của người kỹ sư. Họ luôn chẻ nhỏ vấn đề ra sau đó lắp lại, điều này giúp họ nhìn được mọi thứ một cách rõ ràng và đa chiều.

    “Chẻ nhỏ vấn đề sau đó lắp lại” hay nói cách khác là phân tích rồi tổng hợp. Đứng trước một thông tin, ví dụ như gói hỗ trợ 50.000 tỷ mà Ngân hàng Xây dựng Việt Nam và Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh giới thiệu, nhiều nhà đầu tư có thói quen chỉ nghĩ đến một điều: có tiền bơm ra, thị trường bất động sản được cứu, thị trường tài chính lên theo! Có thể những tin tức ấy giúp thị trường tăng điểm trước mắt và nhà đầu tư có thể kiếm được vài % lợi nhuận, nhưng một lần không phải mãi mãi, nhà đầu tư nên “chẻ nhỏ vấn đề sau đó lắp lại”, phân tích đối tượng công bố thông tin, đối tượng được lợi, mục đích nào đó đằng sau … (đấy là ví dụ thế) thì sau niềm vui sướng hoan hỉ sẽ không phải bất ngờ vì ngay sau đó  “Nhà băng ngơ ngác với thông tin gói 50.000 tỷ”.

    Để làm giàu từ hoạt động đầu tư, ít người chỉ qua vài con sóng mà thành tỷ phú. Những người đã thành công đều phải trải qua quãng thời gian không ngắn ngủi.

    Nhìn lại bí quyết số 2 của Warren Buffet: việc nhìn thông suốt tới tương lai là không cần thiết, vì chúng ta không thể nhìn thông suốt tới tương lai, chúng ta chỉ có thể đặt ra các kịch bản và dự tính hành động cho kịch bản ấy mà thôi.

    Thiết nghĩ với cách tư duy như bà Hương chia sẻ, nhà đầu tư sẽ có cái nhìn đa chiều, dự tính được nhiều tình huống và có phương án cho những tình huống ấy. Đó là con đường để có một sự nghiệp đầu tư lâu dài và bền vững.

    Kim Dung

    Theo Trí Thức Trẻ

   Các bài viết khác